Những trường hợp cần hoãn tiêm vắc xin mà cha mẹ cần biết

Vắc xin là một dụng cụ quan yếu để bảo vệ sức khỏe của con bạn, tuy nhiên có thể có những trường hợp nên trì hoãn hoặc bỏ qua việc tiêm chủng. Trong những cảnh huống như vậy, điều quan yếu là bác mẹ phải chừng sự chỉ dẫn từ các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho con mình.

1. Trẻ gặp phản ứng nghiêm trọng với vaccine trước đó

Robert W. Frenck, Jr, MD, giáo sư nhi khoa tại trọng điểm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati ở Ohio cho biết một trong những lý do chính để tránh tiêm chủng cho con bạn là phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine hoặc một phần vaccine trước đó.

Tiến sĩ Frenck cho biết phản ứng dị ứng “hầu như thường bao giờ xảy ra” – một bài báo năm 2016 trên tùng san Dị ứng và miễn nhiễm lâm sàng cho thấy s.ốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng) xảy ra ở 1,31 trên một triệu liều vaccine.

Mặc dù tuốt tuột các loại vaccine đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nhưng tỷ lệ dị ứng là rất thấp và không phải tác dụng phụ nào cũng gây dị ứng. Theo Tiến sĩ Frenck, các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, khó thở hoặc giảm áp huyết.

ngoại giả các phản ứng phụ không dị ứng khác cũng hiếm gặp nhưng phổ quát hơn so với dị ứng kể trên bao gồm sốt, nhức đầu và mẩn đỏ tại vùng tiêm. Nếu con bạn có các phản ứng phụ sau tiêm bạn nên luận bàn với chuyên viên tiêm chủng hoặc thầy thuốc tham mưu để xem bạn có cần đổi thay kế hoạch tiêm chủng không.

2. Trẻ có tiền sử dị ứng với trứng

Vaccine phòng cúm và sởi được nuôi từ trứng gà. Và nếu trẻ có tiền sử dị ứng trứng các bác sĩ sẽ coi xét tới việc điều chỉnh liều lượng tiêm vaccine theo mức tăng dần, Andrew Hertz, MD, thầy thuốc nhi khoa tại Bệnh viện Nhi tại Cleveland cho biết.
Cần cẩn trọng khi trẻ bị dị ứng trứng tiêm chủng (Ảnh: Internet)


CDC cũng tuyên bố rằng trẻ bị dị ứng trứng thì có thể tiêm được vaccine MMR do lượng protein từ trứng trong vaccine thấp và khả năng gây ra dị ứng là nhỏ. Nhưng điều quan yếu là bạn cần trao đổi trước về tiền sử dị ứng của con mình trước khi tiêm chủng.

3. Sốt cao

Nếu con bạn đang sốt từ 38,3 độ C trở lên, hãy thảo luận về việc lùi lịch tiêm chủng cho trẻ. Mặc dù vaccine không gây hại cho trẻ bị bệnh nhẹ nhưng sốt cao có thể khiến việc xác định các tác dụng phụ của vaccine trở nên khó khăn hơn.

4. hen suyễn hoặc bệnh phổi

Trẻ bị hen hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng trước tiên được tiêm phòng cúm hàng năm do chúng có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi nếu nhiễm cúm. Nhưng, bạn cần tư vấn của thầy thuốc về việc trẻ có cần tránh vaccine cúm dạng xịt mũi không bởi loại vaccine này chứa virus sống khác với vaccine dạng tiêm.

Xem ngay:  Công dụng của vỏ chuối sẽ khiến bạn bất ngờTrẻ bị suyễn hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng trước tiên được tiêm phòng cúm hàng năm (Ảnh: Internet)

Vaccine dạng xịt mũi có thể gây bùng phát cơn suyễn. CDC khuyến cáo không nên dùng vaccine dạng xịt mũi cho trẻ từ 2 – 4 tuổi bị hen suyễn hoặc trẻ có tiền sử thở khò khè trong năm trước đó. Với trẻ trên 4 tuổi bị suyễn cũng cần soát với bác sĩ trước khi dùng vaccine dạng xịt này.

Tuy nhiên, nghiên cứu được ban bố vào năm 2022 trên Tạp chí Pediatrics cũng cho thấy bằng cớ đầy hứa hẹn rằng vaccine xịt mũi có thể an toàn cho trẻ thơ bị hen suyễn.

5. Steroid liều cao

Nếu con bạn đang dùng thuốc steroid liều cao thì cần luận bàn với nhân viên tiêm chủng về việc tiêm ngừa tại thời khắc này có an toàn cho trẻ hay không. Tiến sĩ Frenck cho biết, những loại thuốc này có thể làm giảm hoạt động của các tế bào miễn nhiễm chống lại nhiễm trùng do virus.

Do đó, CDC khuyến cáo mọi người nên đợi vài tuần sau khi sử dụng steroid liều cao trước khi tiêm vaccine virus sống như cúm, rota, MMR, thủy đậu và zona.

6. Điều trị ức chế miễn nhiễm

CDC cũng khuyến cáo trẻ em tránh tiêm vaccine virus sống khi đang điều trị ức chế miễn dịch bao gồm hóa trị hoặc đang điều trị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên.

trẻ con bị ức chế miễn dịch có thể và vẫn nên tiêm phòng cúm để tránh nguy cơ nhiễm cúm dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm. Tuy nhiên, mũi tiêm ở nhóm trẻ này có thể không đem lại hiệu quả cao như nhóm trẻ không bị ức chế miễn nhiễm.

7. Dương tính với HIV

Nói chung, trẻ con nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn hệ thống miễn nhiễm của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng, Ciro Sumaya, MD, cựu giáo sư quản lý và chính sách y tế tại Đại học Texas A&M cho biết. Nhưng cần phải thực hiện một số xét nghiệm đảm bảo tính an toàn trước khi tiêm.
trẻ nít nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn sao hệ thống miễn nhiễm của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Theo CDC, miễn sao một đứa trẻ nhiễm HIV có số lượng tế bào T trong khuôn khổ ưng được, chúng có thể nhận được hồ hết các loại vaccine virus sống bao gồm MMR, thủy đậu và rota một cách an toàn. Tuy nhiên nhóm trẻ này không nên tiêm vaccine cúm dạng xịt mũi, vaccine đậu mùa, BCG, Ty21a, MMRV, hoặc DEN4-CYD.

ngoại giả, những người nhiễm HIV nên chủng ngừa phế cầu khuẩn, não mô cầu, Hib và Viêm gan B. Những người bị suy giảm miễn nhiễm có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn, bởi vậy những loại vaccine này giúp họ chống lại nhiễm trùng.

8. Đang chung sống với người nhà bị suy giảm miễn nhiễm

Theo CDC thì không nên tiêm vaccine đậu mùa cho trẻ đang sống với người có hệ miễn dịch suy yếu. Các thí dụ về suy giảm, ức chế miễn dịch bao gồm hóa trị, nhiễm HIV/AIDS, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Bên cạnh vaccine đậu mùa thì CDC cũng khuyến cáo toàn bộ các thành viên trong gia đình không bị dị ứng hay suy giảm miễn nhiễm đều nên tiêm vaccine khác theo đúng lịch để bảo vệ người nhà đang bị suy giảm miễn nhiễm khỏi nguy cơ lây truyền bệnh từ bạn.

Theo Tiến sĩ Hertz thì virus sống trong vaccine phòng cúm về mặt lý thuyết sẽ tiết ra trong dịch tiêt mũi và đường hô hấp với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên CDC không khuyến khích tiêm vaccine cúm hơn vaccine cúm dạng xịt trừ khi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đang ở trong môi trường cần bảo vệ an toàn.

Nhìn chung, vaccine là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo con bạn luôn có hàng rào miễn nhiễm khỏe mạnh bằng cách dạy cơ thể làm thế nào để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. FDA cho biết các loại vaccine hồ hết đều an toàn do đã được thí nghiệm rộng rãi cũng như giám sát về độ an toàn.

Nói chung bạn nên tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, bỏ qua hoặc trì hoãn tiêm chủng có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn do hệ miễn nhiễm chưa được chuẩn bị đầy đủ để xử lý các bệnh nhiễm trùng này. Và rốt cuộc, đừng quên bàn luận với nhà chăm sóc sức khỏe về các vấn đề can dự tới trẻ như tiền sử dị ứng của trẻ và gia đình cũng như trạng thái sức khỏe của trẻ khi đi tiêm để nhận được tham mưu phù hợp.

Xem ngay:  Cách làm chè khúc bạch phô mai dẻo ngon

>>> Có thể bạn quan tâm:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *