Nguy hiểm tiềm ẩn từ dị ứng thực phẩm mà bạn nên biết

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ thông, tuy nhiên lại ít ai quan hoài. Vì bình thường tình trạng này đã được phát triển từ sớm khi còn ở giai đoạn tập ăn dặm, nên nhiều người nghĩ rằng khi lớn lên sẽ không còn xuất hiện tình trạng này nữa. Tuy nhiên, dị ứng với thực phẩm vẫn có thể xuất hiện dù bạn đã trưởng thành.

Vì nguồn thực phẩm là ối kể nên bạn chẳng thể nào thử tuốt luốt thức ăn trong giai đoạn ăn dặm. Việc tìm hiểu về tình trạng dị ứng cũng là kiến thức quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Dị ứng thực phẩm (dị ứng thức ăn) là gì?

Dị ứng thức ăn hay thường được gọi là dị ứng thực phẩm là một phản ứng tự nhiên của hệ miễn nhiễm. Phản ứng này xuất hiện khi cơ thể lầm tưởng một thành phần nào đó trong thực phẩm là chất có hại.

Chỉ cần có một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng cũng có thể tạo ra dấu hiệu và xuất hiện những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, sưng đường hô hấp, phát ban đỏ…

Dị ứng thực phẩm rất dễ bị nhầm với tình trạng không dung nạp thực phẩm. Điều dị biệt là chứng không dung nạp thức ăn thường ít nghiêm trọng hơn và không liên tưởng đến hệ miễn nhiễm.

Đối tượng thường bị dị ứng thức ăn

tuốt tuột mọi người đều có thể bị dị ứng thức ăn vì mỗi thân thể sẽ có những phản ứng khác nhau với một thành phần nào đó. Tuy nhiên, các loại thực phẩm gây dị ứng thường xuất hiện ở trẻ lọt lòng và trẻ mới tập đi. Có khoảng 8% con trẻ bị dị ứng với món ăn và khoảng 4% người trưởng thành sẽ gặp phải tình trạng này.

Xem ngay:  Những loại thực phẩm không nên xào nấu quá lâu


Đối tượng dị ứng thực phẩm
Triệu chứng dị ứng thực phẩm

Để phân biệt tình trạng dị ứng thực phẩm với tình trạng bệnh lý khác các bạn có thể nhận biết qua các triệu chứng sau: • Nổi mề đay

 • Ngứa trong miệng (đặc biệt là ở phần cuống họng)
 • Chóng mặt, bất tỉnh nhân sự

 • Thở khò khè do đường hô hấp bị ảnh hưởng, khó thở do sưng đường hô hấp
 • Chóng mặt, choáng hoặc chết giấc

 • Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
 • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn

 • Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể


Các triệu chứng của dị ứng thức ăn thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai tiếng sau khi ăn các loại thức ăn gây dị ứng.

Trong nhiều trường hợp hiểm nguy tình trạng dị ứng thức ăn có thể gây ra những triệu chứng nặng như khó thở, tụt áp huyết đột ngột, mạch đập nhanh, chóng mặt, mất ý thức… Nếu không được cấp cứu và dùng thuốc kịp thời có thể hiểm đến tính mạng.


Có thể bạn chưa biết:

http://suckhoetotonline.com/de-phong-tre-so-sinh-bi-lay-cam-cum-tu-me-luc-giao-mua/Triệu chứng dị ứng thực phẩm
căn do gây bệnh

căn nguyên cốt tử của tình trạng dị ứng thực phẩm là do những hoạt chất trong thực phẩm. Khi thân tiêu thụ những thức ăn này sẽ gây ra tình trạng dị ứng, lúc này hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể mang tên IgE.

Đây là kháng thể giúp trung hòa những dị nguyên. Đến khi ăn lần thứ hai các kháng thể này sẽ cảm nhận và “đưa ra tín hiệu” cho hệ miễn dịch để phóng thích một thành phần là histamine đi vào máu.

Lúc này, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như: nổi mề đay, buồn nôn… sẽ xảy ra. Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Những thực phẩm gây dị ứng • Sữa gây ra vấn đề dị ứng sữa tươi

 • Trứng, ví dụ như dị ứng lòng trắng trứng gà
 • Đậu phộng

 • tiểu mạch, trình bày qua việc uống rượu đỏ mặt, uống bia đỏ mặt, là tình trạng dị ứng với bia, rượu
 • Đậu nành gây dị ứng sữa đậu hành


 • Dị ứng hải sản

ngoại giả, có một số nhân tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm như:


 • Tiền sử gia đình

 • Mắc các dị ứng khác
 • Tuổi tác

 • Bệnh hen


Các loại dị ứng thực phẩm

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một trong những tình trạng phổ biến nhất hiện giờ. Đặc biệt là dị ứng đậu phộng sẽ thường xuất hiện ở những người có bệnh tiền sử thành viên trong gia đình.

Nhiều trường hợp xảy ra ở trẻ em (khoảng 4 – 8%) và người lớn (khoảng 1 – 2%). Đối với trẻ mỏ thường sẽ hết bị dị ứng đậu phộng khi bước sang độ tuổi thiếu niên.

Khi thân thể bị dị ứng đậu phộng có thể xuất hiện những dấu hiệu nghiêm trọng, và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, nhiều người quan điểm rằng trong chế độ dinh dưỡng của nữ giới mang thai hoặc chế độ ăn uống của phụ nữ cho con bú thường tránh dùng đậu phộng.

Dị ứng hạt cây

Dị ứng hạt trái cây sẽ xuất hiện sau khi dùng một số loại hạt có nguồn gốc thực vật như: hạt điều, macca, óc chó, hồ trăn (hạt dẻ cười) và hạt thông. hao hao khi các dùng những sản phẩm chứa thành phần từ loại hạt đó cũng có thể xảy ra dấu hiệu na ná. Tình trạng này có thể dẫn đến khoảng 50% số ca tử vong liên tưởng đến tình trạng sốc phản vệ.

Dị ứng cá biển

Đây là một trong những dạng dị ứng thực phẩm phổ thông nhất hiện nay. Đặc biệt là khi dị ứng các nhóm hải sản như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá đuối…

Dị ứng cá biển thường xuất hiện khi ở độ tuổi trưởng thành. Khi xuất hiện tình trạng dị ứng cá biển, thân thể bắt đầu có những triệu chứng như: đi tả, đau bụng, mửa và một số trường hợp chỉ xảy ra sốc phản vệ.

Tùy theo thể trạng của mỗi người mà cơ thể có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá biển. Thậm chí những loại động vật có vỏ và loại cá có vẩy không mang đều gây ra dị ứng do cùng một loại protein từ trong thân chúng.

Bên cạnh đó, tình trạng dị ứng cá biển cũng có thể bị lầm lẫn với tình trạng nhiễm độc từ môi trường sống của cá biển. Vì cá biển có thể nhiễm độc tố như: vi rút, kim khí, độc tố…Dị ứng là tình trạng hiểm nguy và gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm cho cơ thể. Chính thành thử, những kiến thức về dị ứng thực phẩm rất quan trọng. Hy vọng với những kiến thức trên đây, các bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.


Xem thêm:

http://danhgiasuckhoe.com/cach-cham-soc-mat-cho-tre-so-sinh-bi-dau-mat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *