Hướng dẫn mẹ làm đúng tư thế khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ thường được coi là khả năng bẩm sinh của người mẹ, tuy nhiên, nó không đơn giản như vẻ ngoài của nó. Các kỹ thuật can dự đến việc bảo đảm sự thoải mái của em bé và ngăn ngừa nghẹt thở thường không được biết đến.

1. Dấu hiệu trẻ đòi bú sữa

thảy em bé lọt lòng đều có bản năng tự tìm vú mẹ để bú sữa. Những hành vi này sẽ có trong 1 đến 2 giờ đầu sau sinh và kéo dài đến 3 tháng sau đó. Các dấu hiệu của việc trẻ muốn bú sữa mẹ có thể bao gồm:

– Xoay đầu sang các bên để tìm vú mẹ.

– Nút lưỡi và chép miệng như đang bú.

– Quằn người, rúc tìm ngực mẹ.

– Cho tay vào miệng.

Nếu trẻ khóc quấy nhiều là dấu hiệu đòi ăn muộn do bé thấy đói. Chính cho nên, mẹ nên quan sát kỹ để tìm các tín hiệu và cho trẻ ăn sớm hơn giúp trẻ không bị đói.

2. Nhu cầu bú mỗi ngày của trẻ sơ sinh

Mỗi trẻ có số cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó số lần bú và lượng sữa cần ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia đã nghiên cứu, hầu hết trẻ lọt lòng đều cần bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Mỗi cữ bú nên cách nhau 2 tiếng đến 3 tiếng tùy thuộc vào bé bú sữa mẹ hay sữa công thức.

Lúc mới chào đời, bao tử của bé chỉ chứa được khoảng 5 đến 7ml sữa do kích tấc chỉ bằng quả anh đào. Đến ngày thứ 3 sau sinh, kích tấc bao tử sẽ lớn tương đương quả óc cho và có thể chứa được tối đa 27ml sữa. Sau 1 tháng, kích cỡ dạ dày sẽ tương đương quả trứng gà và có thể chứa từ 80 đến 150ml sữa.

kích tấc bao tử của trẻ (Ảnh: Internet)

Sau khi trẻ được 3 tháng tuổi, lượng sữa mỗi lần bú được có thể tăng lên 90 đến 150ml sữa, tương đương với 600 đến 900ml sữa mỗi ngày. thời gian trung bình mẹ cho bé bú nên kéo dài 20 đến 30 phút mỗi cữ bú. chí ít là 10 phút cho mỗi bên ngực. Điều này là do 10 phút trước hết bé chỉ bú được cốt yếu là nước, trong khi sữa mẹ tiết ra sau đó mới mang nhiều dưỡng chất. Khi bé lớn hơn, khoảng sau 6 tháng tuổi thì thời kì bú cũng sẽ ngắn hơn, chỉ cần từ 5 đến 10 phút cho mỗi cữ bú.


Việc cho trẻ bú đêm cũng cần tùy theo nhu cầu. Vì việc bú bữa đêm sẽ làm lẽ thức giấc giữa chừng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

3. Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng

Trong khoảng thời kì đầu từ 2 tuần tới 1 tháng, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn khi cho bé bú. Phải mất khá nhiều thời kì để có thể tìm được phong thái cho bé bú ổn định và hiệp với thể trạng của cả mẹ và bé. Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách giúp đảm bảo nguồn sữa cho bé được cung cấp tốt. Ngoài ra thực hành đúng cách cho trẻ sơ sinh bú còn giúp mẹ tránh cảm giác đau khi cho con bú, đau núm vú hay nứt ở vú.

Để cho bé bú, mẹ cần mặc xống áo dễ chịu và thoải mái. Vị trí hạp để cho bé bú là khi cả con và mẹ đều thấy thoải mái, không bị căng cơ hay gò bó khó chịu. Khi trẻ tìm được đúng vị trí thoải máu, bé sẽ mở miệng và bắt đầu bú. Lúc này mẹ cần để bé chủ động càng nhiều càng tốt và đặt bé sao cho toàn thân bé là một đường thẳng.

Các tư thế cho bé bú đúng cách (Ảnh: Internet)

Dù mẹ cho bé bú ở tư thế nào, hãy gắng giữ bé ở 1 bên tay, tay còn lại nâng và giữ vú. Đặt ngón tay cái lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú cách xa quầng vú. Tay bạn nên nhẹ nhàng nâng đỡ vú và hình thành một hình chữ “C” xung quanh vú. cụ không đổi thay hình trạng vú theo bất kỳ cách nào.

4. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bú đúng cách

Mẹ sẽ biết được khi nào trẻ sơ sinh bú đúng cách khi thấy các dấu hiệu dưới đây bao gồm:

– Trẻ ngậm bắt vú đúng. Môi của bé hướng ra phía ngoài, trong khi đó núm vú cần phải nằm hoàn toàn trong miệng của trẻ. Hai hàm của trẻ sẽ cặp vào phần phía trên của vú chứ không chỉ là núm vú. Lưỡi của bé chụm quanh đầu vú, má chụm tròn và quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

phong thái ngậm bắt vú đúng ở trẻ (Ảnh: Internet)

– Đầu và thân trẻ cần phải nằm ở trên cùng một đường thẳng. Khi bú mặt trẻ đối diện với vú và môi trẻ đối diện với núm vú. Thân trẻ cần được đặt sát người mẹ và quờ quạng người trẻ được nâng đỡ.


Trẻ chỉ bú có hiệu quả khi nuốt chậm, sâu, đôi khi dừng lại rồi bú tiếp. Mẹ có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng trẻ nuốt. Lưu ý khi trẻ vẫn muốn bú, mẹ không nên cố dừng bé lại. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu, không cho trẻ ăn hay uống thứ gì khác ngay cả nước lọc để trẻ phát triển tốt nhất.

5. Dấu hiệu bé đã bú đủ

Nhận biết dấu hiệu bé đã bú đủ no là một chuyện không hề đơn giản với những bà mẹ mới sinh con lần đầu. Tuy nhiên những dấu hiệu này rất rõ ràng và mẹ có thể nhận biết ngay chỉ cần để ý quan sát. Dưới đây là những dấu hiệu bé đã bú đủ như:

– Bầu ngực của mẹ trở thành mềm hơn sau mỗi lần cho bé bú.

– Phân của trẻ có màu vàng và mềm.

– Bé đi tiểu đều đặn. Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không có màu. Nước tiểu không có mùi hôi lạ lùng.

– Bé sẽ vui vẻ, thoải mái và chấp thuận sau khi được bú đủ no.

– Cân nặng của trẻ tăng lên một cách đều đặn sau khoảng 2 tuần trước hết sau sinh.

Một lưu ý nhỏ trong quá trình cho trẻ lọt lòng bú là nếu thời gian bú của trẻ ngắn hơn so với thường ngày. Điều này là bình thường vì còn tùy thuộc vào bầu ngực của mỗi mẹ. mỗi người sẽ tạo ra khối lượng sữa khác nhau và bé có thể nhận được bít tất các chất dinh dưỡng chỉ trong vòng vài phút khi bú. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm miễn sao cần đảm việc cho con bú đúng cách cũng như chơi bỏ qua cữ bú nào.

>>> Có thể bạn quan hoài:

Xem ngay:  Cẩn trọng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em6. Một số lưu ý về việc cho trẻ bú

Bên cạnh các dấu hiệu hay cách cho trẻ sơ sinh bú, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

– Trong vài giờ đầu sau sinh, mẹ sẽ có một lượng sữa non. Sữa non là rất quý giá và có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chính thành thử, mẹ hãy thay khôn xiết có thể để tận dụng cho bé bú nguồn sữa này càng sớm càng tốt.

– Mẹ có thể dựa vào nhu cầu của bé để cho bé bú, không cố định phải tuân theo tiêu chuẩn khuyến cáo phải bé không muốn. Ép bé bú liên tiếp có thể khiến bé phát sinh tâm lý sợ hãi và khiến bé bỏ bú.

– Trong 2 tuần đầu sau khi sinh, bé có thể bị giảm cân sinh lý do thân bé chưa kịp thích ứng với môi trường bên ngoài. thường ngày, bé có thể giảm nhàng nhàng từ 140gr đến 200gr và sẽ trở lại mức cân nặng thông thường sau 10 đến 12 ngày. Chính vì vậy nếu bé có bị sút cân trong tuổi này khi bú mẹ, mẹ cũng không nên quá lo âu.

– Tã của trẻ có thể chỉ hơi ẩm trong những ngày đầu sau sinh. Sau đó vài hôm, tã của trẻ sẽ ướt hơn nếu bú được nhiều. Nếu tã của trẻ ướt mẹ cần phải thay ngay để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm. làng nhàng mỗi ngày mẹ có thể thay từ 8 đến 10 chiếc tã.

– Bên cạnh việc cho bé bú đúng cách, mẹ cũng cần để ý tăng cường chất lượng sữa và dinh dưỡng để giúp mẹ khỏe mạnh. Mẹ cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm thực phẩm như tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ cần uống đủ nước mỗi ngày và bổ sung đầy đủ DHA, EPAm săt, iode đều đặn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *