4 Cách giúp con tuổi dậy thì thành công và tự tin trong cuộc sống

Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ cha mẹ trang bị cho con sự tự tín cùng khả năng phục hồi cần thiết để vượt qua những cụng trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan yếu có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất của con có thể là một phương tiện mạnh mẽ, giúp con dìm khả năng và niềm đam mê bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách chỉ dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, bố mẹ có thể hỗ trợ con xây dựng sự tự tin, khả năng phục hồi và tinh thần đạt được thành tích. Điều quan yếu cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho hết thảy mọi người.

bố mẹ nên khuyến khích con khám phá và thể nghiệm, đồng thời cung cấp cho con thông báo phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá nhân kiệt tiềm tàng mà con có thể không biết là mình đang có.
×

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích ưng rủi ro lành mạnh

Khi con qua giai đoạn chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tín dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con ưng ý những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự dị biệt.

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. bố mẹ có thể khuyến khích con tham dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chả hạn như tham dự một đội thể thao hoặc thử một sở thích mới, giúp xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan yếu là bố mẹ cần nhấc con rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách tương trợ con ưng ý những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho con trong mọi góc cạnh của cuộc sống.

hỗ trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong mai sau. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan trọng nhất để khuyến khích sự tự tin là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và phân trần nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự tôn và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

ba má cũng nên khuyến khích con thực hành kỹ năng chối từ, khẳng định quan điểm của mình song song tránh xa những cảnh huống độc hại.

Cũng quan yếu như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng và hỗ trợ sức khỏe tinh thần hăng hái. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi tích cực

Là cha mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tin bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở giai đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, vì thế sự hỗ trợ của cha mẹ có thể tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn khen ngợi và khuyến khích những ráng và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin tưởng khả năng của con.

Thường xuyên quan sát, xác nhận sự siêng năng và cống hiến của con, đồng thời giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi tích cực, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tín mà chúng cần để thành công cả hiện tại và mai sau.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *